LƯƠNG THỰC TẾ CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Đăng bởi: Admin Thành Đạt - 05/06/2018

THU NHẬP THỰC TẾ CỦA THỰC TẬP SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN 

Mức lương của người đi xuất khẩu lao động nhật bản lương bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lương cơ bản khi ký hợp đồng của thực tập sinh, làm thêm tăng ca nhiều hay ít, chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng ngày…

Đi xuất khẩu lao động Nhật đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Cái thu được của mỗi người cũng khác nhau do tính chất công việc, ngành nghề, khả năng của mỗi người… Có người đi lao động Nhật vài năm về thường có khoảng vài trăm triệu. Có người mua ô tô, xây nhà cao tầng, có vốn để làm ăn… có người khi về vừa có tiền có kinh nghiệm làm việc và tác phong công nghiệp, tiếng Nhật tốt sẽ thuận lợi cho sự nghiệp về lâu về dài… Đó là những lí do, mục đích hoàn toàn chính đáng của người lao động Việt có trí vươn lên làm giàu.

Lương người lao động tại nhật
Tiền lương TTS VN tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu ?

Để tính được xuất khẩu lao động Nhật Bản hưởng lương bao nhiêu? Hãy làm một bài toán nhỏ như sau:

Đối với một lao động phổ thông, nếu họ sẵn sàng đầu tư từ 130 đến 180 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ( tùy mỗi ngành nghề có chi phí khác nhau ). Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, khi về nước họ có trong tay khoảng 500 đến 800 triệu đồng (tiền lương sau khi trừ chi phí cho cuộc sống bên Nhật).

Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của những lao động đi Nhật là cao hơn khá nhiều. Vì với một người lao động phổ thông ở Việt Nam làm việc trong các khu công nghiệp hoặc các thành phố lớn thì thu nhập một tháng chỉ từ 5 – 7 Triệu tính cả làm thêm. Nếu trừ chi phí ăn ở, bảo hiểm, tiền sinh hoạt khác dù tiết kiệm thì mỗi tháng người lao động cũng chỉ để dành được 2-3 triệu/ tháng. Vậy trong vòng 3 năm người lao động có thể có trong tay khoảng 80 – 100 triệu. Với cách nhìn đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng đi làm việc tại Nhật đương nhiên sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Để đạt được con số lương như vậy không đơn giản, vậy thì người lao động Nhật Bản bị những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của họ?

TTS việt Nam
Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Lương cơ bản của thực tập sinh Nhật Bản

Đi thực tập sinh kỹ năng là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc ở Nhật Bản. Người lao động đi theo chương trình này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản.  Thực tập sinh được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, do vậy mức lương thường không phân biệt theo nghành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,…

Hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất đầu tháng 6/2018 là 1 Yên = 205.00 đồng, mức lương tương đương 24.600.000 đến 30.750.000 đồng/tháng. Cụ thể thì trong hợp đồng lương của Thực tập sinh, thu nhập được tính theo giờ khoảng 750 đến 870 yên/giờ (theo quy định). Đây là lương chưa tính làm thêm hoặc có chỉ số phụ khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương của thực tập sinh

  • Thuế: Thuế thu nhập cá nhân thực tế đã được xí nghiệp trừ thằng vào lương hàng tháng, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như khu vực, ngành nghề…
  • Bảo hiểm: Thực tập sinh sang Nhật được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).
  • Thuê nhà + đi lại: Các thực tập sinh phải tự thuê nhà để ăn ở và sinh sống. Hầu hết các công ty Nhật đều có những nhà ở nội trú cho thực tập sinh. Chi phí thuê nhà khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại phương tiện công cộng hoặc xe đạp khoảng 10.000 yên/tháng.
  • Ăn uống: tiền ăn uống hàng tháng bên Nhật khá đắt đỏ, thường rơi vào khoảng 30.000 yên/tháng.

Đó là những khoản tối thiểu mà thực tập sinh cần chi trả mỗi tháng. Với số tiền chi trả trên, cần phải sống rất tiết kiệm và chưa kể những phụ phí như : không có bất kỳ một chuyến đi chơi hay thăm bạn bè nào trong một tháng liền. Đây là những khoản chi của thực tập sinh khi ở Nhật Bản

Lương và thu nhập thực tế

Lương trả trực tiếp qua thẻ ngân hàng của thực tập sinh không thông qua cá nhân nào khác. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực lĩnh của Thực tập sinh thường từ 120.000 đến 170.000 Yên/tháng (đã tính cả tăng ca). Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 24.000.000 đến 34.000.000 đồng (tùy vào khả năng lao động). Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập tính trung bình.

Thu nhập TTS Nhật Bản lương bao nhiêu khi làm thêm ?

Lương của thực tập sinh được tính theo giờ, mỗi tuần làm từ 40 – 44h theo quy định của xí nghiệp. Thông thường hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 125%-300% tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm.

Ví dụ: mức lương người A là 150.000, người B là 120.000. Cả hai đều mỗi tuần làm 40h và 1 tháng có 28 ngày, mức thu nhập mỗi giờ của A=937 và B=750. => A có lương thực lĩnh là 110.000 Yên, B là 80.000.

– Nếu 1 tuần B làm thêm 1 ngày thứ 7 thì => thu nhập làm thêm của B = 750*8*4*1,35 = 32.400 (hệ số làm thêm 1,35, 4 tuần và thứ 7 làm 8 tiếng). Như vậy tổng thu nhập của B là 112.400 Yên, cao hơn A dù mức lương cơ bản thấp hơn.

Vậy nên nếu người A đã có mức lương mỗi giờ cao sẵn rồi mà cũng đi làm thêm thì thu nhập mỗi tháng sẽ tăng lên nhiều hơn hẳn so với không làm thêm.

Những yếu tố về ngành nghề, tỷ giá ngoài tệ, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp … ảnh hưởng ít nhiều để thu nhập của lao động Việt Nam đi xuất khẩu Nhật Bản. Ngoài ra, cách tính lương cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào khu vực, thành phố khác nhau; ngành nghề làm việc; tính chất công việc nặng hay nhẹ; khung lương của xí nghiệp đang làm việc…

Nguồn: Ad Min

Bình luận & Chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến phản hồi từ bạn!

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục